Quản lý nhân viên là điều tối quan trọng đối với các nhà quản lý cửa hàng bán lẻ, bởi nhóm người này không chỉ trực tiếp làm việc với khách hàng mà còn trực tiếp mang doanh thu về. Quản lý nhân viên tốt hiển nhiên sẽ đẩy lợi ích của cửa hàng lên cao. Tuy nhiên, quản lý yếu kém có thể khiến nhân viên tốt phải dứt áo ra đi, nhân viên xấu “nhởn nhơ” ở lại và tiếp tục "ngựa quen đường cũ", còn người quản lý thì thiệt trăm bề.

 

H là một nhân viên bán hàng nhanh nhẹn của Parkson, trước cô làm việc ở gian hàng mỹ phẩm Bodyshop trong khoảng một năm, sau đó xin chuyển qua gian hàng Guerlain vì thường xuyên phải đền oan tiền hàng ở nơi cũ. Mặc dù ngay thẳng và rất cẩn trọng, song hàng hóa được kiểm kê cuối ngày vẫn thường “không cánh mà bay”. Trách nhiệm bị quy chụp lên tất cả các nhân viên làm việc trong ca trực hoặc trong ngày xảy ra sự việc. Số tiền phải bồi thường chia đều cho mỗi nhân viên có lúc chỉ vài trăm ngàn, có lúc choán gần hết tháng lương của H. Suốt quãng thời gian một năm làm việc, H vẫn không thể lý giải được chiêu trò “chôm hàng” của số ít đồng nghiệp “xấu bụng”. Nhiều nhân viên như H rủ nhau nghỉ việc vì bất bình về việc phải đền oan số tiền quá lớn. Một số khác ở lại để bảo vệ danh dự  của mình với mong muốn tìm ra kẻ gian trá, song cũng chẳng ai trụ lại lâu dài.

Quản lý nhân viên - Rủi ro và giải pháp

(Ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

 

Thoạt nhìn, Parkson và các chủ gian hàng trong trung tâm thương mại hoa lệ này có vẻ không thiệt hại gì nhiều vì số tiền tương đương với giá trị hàng mất đã được trừ thẳng vào lương nhân viên. Song lợi bất cập hại, cái giá phải trả cho chi phí tuyển dụng, đào tạo nhân viên mới, mất đi những nhân viên cũ thạo việc không hề nhỏ, chưa kể đến trường hợp nhân viên “bùng việc” luôn vì số tiền phải đền quá lớn so với thu nhập mỗi tháng. Một ví dụ khác minh họa cho điều này là T – nhân viên thu ngân của một quán bar nhỏ - Backpacker Hostel trên khu Ngõ Huyện (Hà Nội). Phải đền oan số tiền hao hụt trong mấy ngày đầu đi làm, T đành tự nghỉ việc vì mức lương “quèn” chả đủ bù đắp món nợ oan gia từ trên trời rơi xuống.

Có một kịch bản cũng thường xảy ra là nhân viên “xấu” sẽ tái phạm sau một vài lần “đút túi” trót lọt. Nghiên cứu của Hiệp hội Các Nhà hàng Mỹ chỉ ra rằng 75% thất thoát kho hàng và 4% thất thoát doanh số là đến từ nhân viên phục vụ; 3/4 số nhân viên phục vụ từng “tiện tay” ở nhà hàng ít nhất 1 lần và 1/2 trong số đó có xu hướng “qua mặt” lần thứ 2. Việc nhân viên "quen tay" nhiều lần không chỉ khiến đồng nghiệp chịu oan uổng, mà còn gây thiệt hại cho chủ cửa hàng. Một nghiên cứu khác của Tổ chức điều tra gian lận có trụ sở ở Austin (bang Texas, Mỹ) cho hay trung bình mỗi năm, các doanh nghiệp mất tới 6% doanh thu của mình vì bị nhân viên chiếm hữu làm của riêng. Hành vi này phổ biến tới mức mà Alan Bridges – chủ một doanh nghiệp kinh doanh phải cho xuất bản cuốn sách có tựa đề “50 cách làm thất thoát tiền của công ty” để bày tỏ những nỗi khổ tâm của mình.

Bận trăm công nghìn việc, các nhà quản lý chẳng thể bao quát được toàn bộ nhân viên. Chi phí để thuê một người giám sát nhân viên các ca trực lại chẳng hề nhỏ và mức độ khách quan khi đánh giá tính trung thực và hiệu quả làm việc mỗi nhân viên cũng không được như  mong muốn. Ngày nay, nhiều cửa hàng, nhà hàng, siêu thị bán lẻ vừa và nhỏ đã nhen nhóm sử dụng công nghệ trong việc quản lý nhân viên, bên cạnh nhiều nghiệp vụ bán hàng khác.

Quản lý nhân viên - Rủi ro và giải pháp

 

Phần mềm quản lý bán hàng của MAYBANHANG.NET là sản phẩm tiên phong trong lĩnh vực công nghệ trên, đáp ứng đầy đủ và hoàn hảo tất cả các nghiệp vụ quản lý bán hàng, từ quản lý doanh số, lợi nhuận, công nợ, hàng tồn kho, nguyên vật liệu, cho đến thông tin khách hàng, thẻ khách hàng, bao gồm cả nghiệp vụ quản lý nhân viên với chế độ phân quyền người dùng và theo dõi từ xa trên Smartphone/Tablet với công nghệ điện toán đám mây (Cloud Computing). Chức năng này cho phép nhân viên mỗi ca trực truy cập vào tài khoản của mình, thực hiện các nghiệp vụ bán hàng trong phân hạn; kiểm hàng, doanh số, doanh thu, các phiếu thu - chi khi chốt ca (sau khi bấm nút hết ca trực); bàn giao lại số dư tiền trong két, các đơn hàng chưa thanh toán cho nhân viên ca sau chỉ trong ít phút. Chức năng quản lý nhân viên theo ca trong phần mềm Maybanhang.net vừa giống như “người chỉ điểm” có thể chỉ ra nhân viên làm việc tốt và hiệu quả, nhân viên có tật xấu như “táy máy” hoặc “lơ đễnh” trong công việc; vừa giống như “người giám sát” tinh tường nhất, khiến các nhân viên dè chừng và không dám phạm lỗi. Nếu kết hợp với bộ đôi "đáng gờm": máy in nhiệt kết nối với két đựng tiền thông minh thì chẳng một xu nào có thể "không cánh mà bay" và không một nhân viên nào có thể xin nghỉ việc vì "ấm ức". Phần mềm MAYBANHANG.NET tự động kết nối với máy in nhiệt khiến quá trình thanh toán, xuất hóa đơn nhanh gọn và dễ dàng. Chỉ với thao tác: Chạm - Bấm đơn giản, két tiền kết nối với máy in sẽ tự động đóng/mở để thu và cất tiền. Dù nhân viên có rời khỏi chỗ ngồi, két tiền vẫn "bất khả xâm phạm" và khớp hoàn toàn với con số trên hóa đơn, cũng như trên phần mềm.

Quản lý nhân viên - Rủi ro và giải pháp

 

Hiệu quả làm việc và sự  trung thực của nhân viên tuy là một yếu tố định tính, nhưng lại có thể định lượng được bằng những con số hiển thị trên phần mềm của MAYBANHANG.NET - điều mà mỗi chủ cửa hàng khó có thể đo lường được dù có am hiểu sâu sắc thuật đắc nhân tâm. Trên cơ sở đó, người làm chủ có thể đưa ra các kế hoạch thưởng phạt công minh, giữ chân nhân viên tốt, sa thải nhân viên xấu hoặc yếu kém, gây dựng văn hóa làm việc chuyên nghiệp và tin cậy tại cửa hàng.

Đăng ký dùng thử 7 ngày miễn phí

Đăng Ký Ngay