Kinh doanh thời trang: tư vấn tốt để “lấy lòng” khách hàng

Thời trang vốn là mặt hàng được coi là “kiếm bộn” bởi nhu cầu làm đẹp của con người không bao giờ là đủ, tuy nhiên những năm gần đây các cửa hàng thời trang được mở ra rất nhiều, mặt hàng này đang bị bão hòa, vì thế nếu không có một kế hoạch tiếp cận khách hàng một cách đúng đắn thì sẽ không thể có một bước đột phá trong kinh doanh.

 

Những chương trình marketing giúp kéo khách hàng đến với cửa hàng thời trang, tuy nhiên để khách hàng đi đến quyết định thực hiện hành vi mua hàng hay không thì còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố: chất lượng sản phẩm, giá bán, thái độ bán hàng và tư vấn bán hàng của nhân viên. Chất lượng sản phẩm hay giá cả sản phẩm thường phụ thuộc vào cảm nhận của khách hàng, mặt hàng này đối với khách hàng này có thể tốt và rẻ nhưng đối với khách hàng khác lại đắt và không phù hợp, chúng ta không thể quyết định được thẩm mỹ và nhu cầu của khách hàng; chỉ có thái độ bán hàng và công tác tư vấn là thứ chúng ta có thể kiểm soát được. Vậy tại sao, chúng ta lại không thử tác động và định hướng hành vi mua hàng của khách hàng khi chúng ta hoàn toàn có thể làm được? Việc tư vấn mua hàng đối với ngành hàng thời trang là rất quan trọng và cần thiết, hãy thực hiện điều đó và xem nó là vũ khí lấy lòng khách hàng cũng như cạnh tranh với những doanh nghiệp kinh doanh cùng mặt hàng. Hãy thử thực hiện quy trình tư vấn dưới đây cho cửa hàng của bạn.

 

1. Tìm hiểu về nhu cầu của khách hàng

Mỗi một khách hàng, khi đi mua sắm đã định hướng cho mình những sản phẩm cần mua, màu sắc hay kiểu dáng như thế nào. Vì thế, thay vì thao thao bất tuyệt giới thiệu đủ thứ về tất cả những mặt hàng trong cửa hàng của bạn, hãy hỏi khách hàng về nhu cầu của họ để giới thiệu những mặt hàng cho phù hợp với nhu cầu của khách hàng và tránh làm khách hàng khó chịu.

1

Nếu không có một kế hoạch tiếp cận khách hàng một cách đúng đắn thì sẽ không thể có một bước đột phá trong kinh doanh thời trang.

2. Quan sát cách ăn mặc, “phom” người

Hãy quan sát cách ăn mặc và dáng người của từng đối tượng khách hàng để hình thành và có những tư vấn cho phù hợp. Cách ăn mặc của từng người thể hiện cá tính của họ, hơn thế họ cũng sẽ có xu hướng lựa chọn những “bộ cánh” với những phong cách tương tự như thứ mà họ đang mặc trên người.

 

3. Đưa ra lời khuyên hợp lý với từng đối tượng khách hàng

Đừng vì muốn bán những bộ quần áo đắt tiền mà tư vấn khách hàng lựa chọn những thứ không phù hợp với phong cách ăn mặc, với túi tiền hay sở thích của họ. Nên nhớ, khách hàng không phải là những “con gà” chỉ để “vặt lông” một lần, hãy để cho họ tin tưởng và lựa chọn cửa hàng của bạn vào lần sau.

 

4. Hướng dẫn cụ thể và lựa chọn sản phẩm gợi ý cho khách hàng

Sau khi đưa ra lời khuyên cho khách hàng, đừng bắt họ “tự bơi” trong một “biển” quần áo với nhiều loại , màu sắc khác nhau, kiểu dáng khác nhau vì có thể khiến họ “ngợp” và không thể lựa chọn đúng món hàng mình cần. Hãy đưa họ đến khu trưng bày hàng hóa họ cần, chọn một vài món đồ thích hợp với họ và đề nghị họ thử. Tuy nhiên, đừng quá cứng nhắc, hãy cho khách hàng cơ hội tự chọn lấy món đồ mà họ cảm thấy yêu thích và đề nghị họ mặc thử.

3

 Đừng làm mất lòng khách hàng nhưng cũng đừng lấy lòng bằng những nhận xét không có thật.

5. Nhận xét khách quan khi khách hàng thử đồ

Đối với mặt hàng thời trang, có thể màu sắc đẹp, kiểu dáng đẹp, chất vải đẹp,… nhưng không phải người nào mặc lên cũng đẹp. Thế nên, khi khách hàng thử đồ, hãy nhận xét thật khách quan bộ đồ đấy có phù hợp với người mặc hay không, nếu đẹp hãy dành những lời khen và tác dụng của bộ đồ dành cho người mặc như “chị mặc váy này rất tôn dáng/da”, “Chị mặc bộ này nhìn người rất gọn”,… ; nếu không đẹp, hãy thẳng thắn đưa ra nhận xét nhưng đừng nhận xét quá trần trụi, thay vì nói “chị mặc váy này nhìn béo lắm” thì hãy nói “váy này làm chị trông hơi tròn trĩnh”. Nên nhớ, đừng làm mất lòng khách hàng nhưng cũng đừng lấy lòng bằng những nhận xét không có thật.

Muốn khách hàng vừa lòng với cửa hàng của bạn, nên chú trọng vào công tác đào những kiến thức cơ bản về thời trang cho nhân viên như: dáng người nào hợp với kiểu dáng quần áo nào, màu da nào hợp với màu sắc nào,… Hơn nữa, nhân viên bán hàng phải luôn chủ động và có khả năng kiểm tra được hàng hóa còn trong cửa hàng, tránh tình trạng tư vấn xong khi kiểm tra lại thì hết size, hết màu khiến khách hàng khó chịu.

Phần mềm quản lý bán hàng Maybanhang.net có chức năng kiểm tra số lượng hàng tồn theo từng sản phẩm cụ thể một cách nhanh, chính xác, hỗ trợ cho các doanh nghiệp bán lẻ trong việc kiểm kho, đặc biệt hữu ích đối với các cửa hàng thời trang với một sản phẩm đa dạng, nhiều màu sắc, nhiều kích cỡ.

Đăng ký dùng thử 14 ngàyĐăng Ký Ngay