Bạn đã từng tiêu nhiều hơn một khoản tiền dự định khi đi vào siêu thị, shop quần áo hay những cửa hàng bán lẻ khác? Bạn có tự hỏi vì sao mình lại sẵn sàng móc ví chi thêm tiền mà nhiều lúc còn không hiểu vì sao? Hãy cùng MAYBANHANG.NET khám phá 7 tuyệt chiêu giúp tối đa hóa doanh thu sau đây và hãy áp dụng ngay nếu thấy nó phù hợp với cửa hàng của bạn

1. Sắp xếp những sản phẩm có liên quan ở gần nhau

Ví dụ như bạn bán mỹ phẩm, khách hàng đến cửa hàng của bạn với ý định mua kem dưỡng da, rồi chợt nhìn thấy bông tẩy trang ở ngay bên cạnh và nhớ ra rằng mình cũng sắp hết bông tẩy trang, cần phải mua luôn để đỡ phải đi mua riêng vào lần sau.

Ngay cạnh đó, nếu bạn có thể bố trí các sản phẩm liên quan đến việc chăm sóc da mặt, kèm một lời gợi ý khéo léo, tư vấn hợp lý thì việc khách hàng bỏ tiền ra mua thêm những sản phẩm khác không hề khó. Nhiều khách hàng không biết mình mua gì và cũng không nghĩ ra là mình cần sản phẩm này cho đến khi nhìn thấy chúng.

sắp xếp hàng hóa trong cửa hàng

2. Bố trí sản phẩm có giá cao, bán chạy ở vị trí trung tâm

Hãy tưởng tượng việc bố trí sản phẩm cũng giống như việc bạn thiết kế một banner quảng cáo sản phẩm. Với những sản phẩm hot sẽ được đặt ở vị trí trung tâm, khung hình to hơn, trang trí bắt mắt hơn nhằm thu hút sự chú ý từ khách hàng. Từ đó tăng khả năng mua những sản phẩm này, đẩy mạnh doanh thu cửa hàng. Việc bố trí sản phẩm của bạn cũng nên tương tự như vậy.

Với những khu vực sản phẩm theo nhóm, bạn nên chọn những sản phẩm có giá bán cao, bán chạy để ở vị trí trung tâm khu vực đó. Xung quanh mới là những sản phẩm liên quan như ở phần thứ nhất chúng tôi đã gợi ý cho bạn.

3. Kích thích cảm xúc mua hàng bằng âm nhạc

Theo nghiên cứu khoa học, việc sử dụng âm nhạc tốt sẽ giúp các cửa hàng, siêu thị đạt được mục đích của mình trong việc khiến tần suất "móc  hầu bao" của khách hàng tăng lên. Cụ thể là với những bài hát có giai điệu nhẹ nhàng, tiết tấu chậm sẽ khiến cho khách hàng ở lại lâu hơn là những bài hát có tiết tấu nhanh. Tiết tấu nhanh làm cho khách hàng cảm thấy có cảm giác giục giã.

Âm lượng cũng là một vấn đề quan trọng, nếu bạn bật âm lượng quá to sẽ gây ảnh hưởng đến khách hàng, nhất là những khách hàng lớn tuổi. Hãy để âm nhạc là nền tạo ra khung cảnh mua sắm tốt hơn chứ đừng để cho khách hàng quá chú tâm đến nó.

cảm xúc mua hàng bằng âm nhạc

Xem thêm:  5 Cách tạo thêm doanh thu

4. Hạn chế sự xuất hiện của đồng hồ

Việc xem thời gian sẽ khiến khách hàng trở nên vội vã, không dành nhiều cho việc mua hàng nữa, các quyết định vội vã có xu hướng là bảo vệ túi tiền. Đây là lý do mà bạn sẽ không thể tìm thấy một chiếc đồng hồ nào trong siêu thị, dĩ nhiên là trừ những chiếc đồng hồ đang bày bán. Giữ được khách hàng ở lại càng lâu bạn sẽ càng tăng được doanh thu cho cửa hàng.

5. Treo bảng giá thông minh hấp dẫn

Có rất nhiều cách để giảm giá sản phẩm, tuy nhiên cửa hàng cần lưu ý đến cách thức để làm sao khách hàng cảm thấy lợi ích và thiết thực.Ví dụ như cửa hàng bán 1 kg thịt bò Úc giá 300,000 VND xuống còn 280,000 VND sẽ không thể hấp dẫn bằng việc bán 56,000 VND cho gói thịt bò 200gram. Với 56,000 VND khách hàng sẽ có cảm giác vừa túi tiền và đủ mua cho 1 bữa ăn gia đình.

bảng giá thông minh giúp tăng doanh thu

6. Kỹ năng bán hàng tốt sẽ là điểm khác biệt

Nếu như bạn là một người bán hàng có kỹ năng và sáng tạo thì việc bạn khiến khách hàng mua sản phẩm, bán thêm các sản phẩm phụ là việc không khó. Ví dụ như bạn bán điện thoại, một khách hàng đến mua iPhone 6 Plus, điều này chứng tỏ đây là một khách hàng ưa thích sự sành điệu, năng động, trẻ trung. Lúc này, bạn nên sử dụng kỹ năng tư vấn theo hướng "Đây là mẫu đang hot nhất và mới nhất, rất phong cách, anh dùng là thích ngay" thay vì việc kể lể ra hết những tính năng của nó là gì. Nếu khách hàng thực sự muốn hiểu thêm về tính năng họ sẽ hỏi bạn

Xem thêm: Khám phá sức mạnh từ sự đơn giản trong khâu quản lý bán hàng

7. Thấu hiểu khách hàng

Bạn mở một quán cafe, bạn dành ra rất nhiều thời gian để ý đến hương vị cafe, cách pha sinh tố ngon mà dường như không để ý đến việc nhiều khách hàng muốn đến đây chỉ vì khung cảnh quán của bạn phù hợp, quán bạn có band nhạc sống rất thu hút, list bài hát của bạn quá hay làm cho họ không rời nổi. Mọi thứ làm cho họ cảm thấy thoải mái như ở nhà.

sử dụng âm nhạc trong kinh doanh

Để làm tốt điều này, hãy để ý đến những yếu tố nhỏ nhặt có thể tác động đến tâm lý khách hàng. Một lời chúc vui vẻ ghi trên note cho một đôi bạn trẻ được đặt trên bàn sẽ làm họ cảm thấy hạnh phúc hơn, luôn mỉm cười với khách hàng sẽ làm họ có cảm giác thân thiện hơn...

Trên đây là 7 "tuyệt chiêu" tăng doanh thu mà MAYBANHANG.NET muốn giới thiệu đến bạn. Rất hy vọng có thể giúp bạn có được ý tưởng phù hợp để áp dụng cho chính cửa hàng của mình. Chúc bạn thành công hơn trong công việc kinh doanh. Hẹn gặp lại bạn trong những bài tư vấn sắp tới.

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ MIỄN PHÍ 14 NGÀY PHẦN MỀM QUẢN LÝ BÁN HÀNG

Đăng ký dùng thử Phần mềm quản lý bán hàng