Phần mềm quản lý bán hàng là một thành tựu của ngành khoa học công nghệ tiên tiến.Nhờ những ưu điểm nổi bật hệ thống này mang lại đã giúp cho doanh nghiệp thành công hơn trong kinh doanh, giảm thiểu tối đa những chi phí không cần thiết và nhanh chóng mang lại cho nhà bán lẻ những bước tiến vượt bậc trong quá trình bán hàng.

Bên cạnh đó vẫn có rất nhiều cửa hàng không áp dụng được phần mềm quản lý vào cửa hàng để quản lý khoa học hơn. Vậy nguyên nhân chủ yếu do đâu?

áp dụng phần mềm vào cửa hàng

Xem thêm: Các bước đào tạo nhân viên bán hàng

1. Chọn phần mềm quản lý không đúng mô hình

Nhiều người dùng sử dụng phần mềm theo xu hướng muốn làm cho chuyên nghiệp nhưng không tìm hiểu trước và không hiểu rõ nhu cầu của chính mình khi muốn áp dụng vào cửa hàng.

Việc này khá phổ biến đối với các cửa hàng bán lẻ, đặc biệt là các cửa hàng quy mô nhỏ. Việc này dẫn đến hệ quả chủ cửa hàng sẽ không tìm được phần mềm ưng ý hoặc mua được một phần mềm rất nhiều tính năng nhưng không biết bắt đầu từ đâu, không tập trung vào nhu cầu chính mà dàn trải nhiều dẫn đến phần mềm quá khó sử dụng.

2. Không được tư vấn cẩn thận

Đối với một phần mềm mới mua, khách hàng sẽ không biết bắt đầu từ đâu, không biết phân quyền hệ thống như thế nào cho hiệu quả. Điều này dẫn đến không có bộ phận chuyên trách xử lý từng công việc, từ đó phần mềm sẽ bị rối loạn chỉ số dẫn đến khó theo dõi. Nguyên nhân chính là khách hàng không được tư vấn cẩn thận về quy trình vận hành từ chuyên viên tư vấn

Phần mềm có chức năng phân quyền cho người dùng theo từng bộ phận như bán hàng, nhập hàng, quản lý,… nên bộ phận nào cũng chỉ làm đúng nhiệm vụ của mình chứ không làm sang nhiệm vụ của bộ phận khác.

Ví dụ như: trong việc quản lý kho, nhân viên quản lý của kho được phân quyền xem được tình trạng hàng hóa ở kho kia, theo đó dễ dàng biết được kho hàng mình quản lý đang thừa thiếu những mặt hàng gì và các kho khác còn những mặt hàng gì để đưa ra những đề xuất chuyển kho tránh ảnh hưởng đến công tác bán hàng do thiếu hàng hóa.

chuyên viên tư vấn

Chuyên viên tư vấn rất quan trọng trong việc giúp khách hàng sử dụng hiệu quả phần mềm

Thực hiện đúng quy trình bán lẻ kể từ khâu nhập hàng, dán mã vạch, kiểm kê, marketing,… sẽ giúp cho quá trình bán hàng qua phần mềm không gặp bất kỳ khó khăn nào.

Xem thêm: 6 phẩm chất của nhân viên bán hàng giỏi

3. Dịch vụ hỗ trợ sau bán hàng không tốt

Việc sử dụng phần mềm là thường xuyên, liên tục. Đối với mô hình bán lẻ việc thay đổi quy mô, hàng hóa diễn ra liên tục nên quá trình sử dụng phần mềm thường sẽ xảy ra sự cố lớn hoặc nhỏ. Nếu không được hỗ trợ kịp thời và tư vấn theo quy trình chuẩn sẽ dẫn đến các chỉ số bị loạn, chủ cửa hàng sẽ khó theo dõi dẫn đến việc quyết định kinh doanh bị trì hoãn và không chính xác.

4. Nhân viên không hợp tác

Nhiều chủ cửa hàng vướng phải một vấn đề khá nghiêm trọng. Đó là khi muốn áp dụng phần mềm vào quản lý cửa hàng minh bạch, dễ dàng, thuận tiện nhưng nhân viên không chịu dùng hoặc dùng không thường xuyên, cố ý gây sai lệch báo cáo dẫn đến chủ cửa hàng không tin tưởng phần mềm rồi áp dụng phương pháp thủ công.

Tìm hiểu sâu hơn, ta có thể thấy một số vấn đề, nguy cơ tiềm ẩn trong cửa hàng: nhân viên quen với việc dùng thủ công; bị ràng buộc với phần mềm, mất nhiều thời gian học hỏi mà không được gì; hay nghiêm trọng hơn là nhân viên đang gian lận, việc sử dụng phần mềm sẽ làm chủ cửa hàng biết được.

đào tạo nhân viên

Nhân viên sẽ sử dụng phần mềm quản lý bán hàng hiệu quả nếu có kế hoạch đào tạo rõ ràng.

Để xử lý vấn đề nhạy cảm này cách đơn giản nhất là xây dựng hệ thống tuyển dụng nhân viên chuẩn từ đầu, tạo ra văn hóa cửa hàng trung thực tận tâm, có kế hoạch đào tạo hợp lý, môi trường làm việc chính sách hỗ trợ nhân viên tốt. Từ đó sẽ giúp nhân viên làm việc tận tụy và có tâm hơn, doanh số cửa hàng sẽ được đẩy lên.

Xem thêm: Xây dựng đội ngũ nhân sự trong kinh doanh online

Phần mềm quản lý bán hàng MAYBANHANG.NET đã đồng hành thành công cùng với 15.000 cửa hàng trên toàn quốc. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, hỗ trợ cài đặt hướng dẫn  sử dụng phần mềm cho khách hàng tận tình. Đặc biệt, khi có vấn đề xảy ra, hãy liên hệ ngay với nhân viên hỗ trợ 24/7 để được giải quyết nhanh nhất!

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ MIỄN PHÍ 7 NGÀY PHẦN MỀM QUẢN LÝ BÁN HÀNG

Đăng ký dùng thử Phần mềm quản lý bán hàng