BLOG

Chia sẻ giải pháp quản lý cửa hàng. Tương tác hai chiều, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm quản lý trong ngành bán lẻ của MAYBANHANG.NET và các chủ cửa hàng

3 QUY TẮC BÁN HÀNG HIỆU QUẢ

Bán hàng là nghiệp vụ chính và cũng là nghiệp vụ quan trọng nhất trong kinh doanh. Một doanh nghiệp có thành công hay không đều phụ thuộc vào số lượng hàng hóa tiêu thụ được. Để có thể bán hàng hiệu quả cần một sự đầu tư nghiêm túc và tâm huyết của chủ doanh nghiệp từ khâu đào tạo nhân viên cho đến việc quản lý những quy tắc bán hàng của cửa hàng. Hôm nay MAYBANHANG.NET xin chia sẻ với các bạn 3 quy tắc bán hàng hiệu quả mà chúng tôi đúc kết được từ những chia sẻ của khách hàng trong quá trình làm việc

bán hàng hiệu quả

1.Quy tắc 3B: Bạn – Bàn – Bán

Khách hàng không mua sản phẩm của bạn, khách hàng mua sự thấu hiểu bạn dành cho họ và giúp họ giải quyết vấn đề. Bán hàng hiệu quả là không bán bất kỳ sản phẩm nào cả. Hãy trao đi sự quan tâm, hàng hóa của bạn sẽ đến nơi nó cần đến và đến với người dùng. Hãy luôn nhớ quy tắc 3B: Bạn – Bàn – Bán trong mọi thương vụ bán hàng của mình.

Bạn: Làm bạn với khách hàng, và luôn giữ tâm thái “Miệng đóng kín, tai mở to”. Khách hàng không cần một chiếc máy nói, họ muốn được lắng nghe những khó khăn mình đang gặp phải.

Bàn: Thấu hiểu được vấn đề của khách hàng, cùng chia sẻ và tìm ra hướng giải quyết. Qua đó bạn sẽ biết họ cần gì và bạn có gì để mang đến sự thỏa mãn cho họ.

Bán: Khi đã đủ sự thân thiết, hãy giới thiệu sản phẩm có thể giải quyết được vấn đề của khách hàng.

Khi đã chia sẻ và nhận được sự lắng nghe, đồng cảm và hơn hết là cùng nhau giải quyết vấn đề, khách hàng chắc chắn sẽ mua sản phẩm của bạn một cách vui vẻ mà không hề suy nghĩ, đắn đo về giá cả hay các vấn đề khác nữa.

bán hàng hiệu quả - làm bạn với khách hàng

Làm bạn với khách hàng là cầu nối dễ dàng nhất để bán hàng thành công

2. Quy tắc 4C

Quy tắc 4C có thể được tóm tắt trong 4 vấn đề ngắn gọn là: Cười – Chào – Chăm sóc khách hàng – Cảm ơn

Cười

Nụ cười chính là cánh cửa kết nối cảm xúc đầu tiên giữa người bán và người mua. Vừa bước vào cửa hàng, nụ cười thân thiện của nhân viên đã mang lại cảm giác dễ chịu cho khách hàng. Khách hàng sẽ có cái nhìn tốt đẹp hơn cho cửa hàng cũng như đánh giá cao phong cách phục vụ của nhân viên. Có thể chỉ vì nụ cười thân thiện ấy mà khách hàng sẵn sàng mua thêm một sản phẩm nằm ngoài kế hoạch của họ. Đây là một chiêu thức bán hàng hiệu quả mà không tốn thêm bất kỳ chi phí nào.

Tuy nhiên, cũng nên lưu ý đến sản phẩm khách hàng đang cần mua hoặc sản phẩm mà mình kinh doanh, để có nụ cười phù hợp nhất tránh gây phản cảm.

Chào

Ông bà đã dạy “Lời chào cao hơn mâm cỗ”, phải chào trong cả lời nói, ánh mắt và cử chỉ. Khách hàng phải cảm nhận được sự nhiệt tình, chân thành, hiếu khách trong từng câu chào ấy. Hành động nhỏ nhưng không phải dễ dàng thực hiện. Cần có một quy trình đào tạo nhân viên nghiêm túc, và thường xuyên kiểm tra tác phong làm việc của nhân viên.

bán hàng hiệu quả - cười

Với khách hàng, nhân viên cần phải giữ nụ cười trên môi

Chăm sóc khách hàng

Chăm sóc khách hàng sẽ có những bước khác nhau, tùy vào từng đối tượng với từng loại hình kinh doanh. Tuy nhiên, có một quy tắc chung trong việc chăm sóc khách hàng, đó là: thái độ nhã nhặn, niềm nở, lịch sự và tôn trọng khách hàng. Luôn tiếp nhận ý kiến đóng góp ý kiến của khách hàng để phát huy điểm tốt và khắc phục điểm chưa tốt của cửa hàng.

Cảm ơn

Cảm ơn là từ ngữ vô cùng văn minh, lịch sự, tạo cảm tình với khách hàng. Dù chúng ta trao sản phẩm cho khách hàng và nhận lại tiền từ sản phẩm đã trao đi ấy, một giao dịch sòng phẳng. Nhưng đừng bao giờ tự mãn vì điều đó, hãy luôn biết ơn vì khách hàng đã mua sản phẩm phẩm của chúng ta. Hãy thể hiện sự biết ơn ấy với khách hàng, bằng cách nói “Cảm ơn”

3. 15 Quy tắc bán hàng của Jack Ma

Là một người kinh doanh, hẳn bạn sẽ không thể nào không biết đến tỷ phú Jack Ma – ông là một doanh nhân nổi tiếng với những chia sẻ về kinh nghiệm bán hàng của mình. Những kinh nghiệm ấy được mọi người đón nhận, thực hành và phần lớn đã mang lại doanh thu cho doanh nghiệp của mình.

bán hàng hiệu quả - jack ma

Quy tắc bán hàng của Jack Ma có thể tóm tắt ngắn gọn như sau:

– Bán cho khách lạ, cần lễ phép

– Bán cho khách quen, cần nhiệt tình

– Bán cho khách đang gấp, cần phải nhanh

– Bán cho khách mua từ từ, cần kiên nhẫn

– Bán cho khách có tiền, cần cho họ thấy sự cao quý

– Bán cho khách ít tiền, cần cho họ thấy sự tử tế

– Khách theo mốt, bán cho họ sự thời thượng

– Khách chuyên nghiệp, bán cho họ sự chuyên nghiệp

– Khách hào phóng, bán cho họ sự trượng nghĩa

– Khách keo kiệt, bán cho họ lợi ích

– Khách thích hưởng thụ, bán cho họ sự phục vụ

– Khách thích hư vinh, bán cho họ sự vinh dự

– Khách hay bắt bẻ, bán cho họ sự tỉ mỉ

– Khách hiền lành, bán cho họ sự đồng cảm

– Khách còn do dự, bán cho họ sự đảm bảo

Trên đây là 3 quy tắc bán hàng hiệu quả, hi vọng bài viết có thể góp thêm cho bạn kinh nghiệm để xây dựng chiến lược bán hàng đạt hiệu quả cao.

Xem thêm

>> Top 10 bí quyết phục vụ khách hàng

>> 7 tuyệt chiêu giúp tối đa hóa doanh thu

Đăng ký sử dụng miễn phí phần mềm quản lý bán hàng trong 14 ngày
Đăng Ký Ngay


Địa chỉ công ty

 • TP. Hà Nội

  Trụ sở chính

  56 BT4, KĐT Văn Quán, P. Phúc La, Q. Hà Đông

 • TP. Hồ Chí Minh

  Chi nhánh

  27B Nguyễn Đình Chiểu, Phường Đakao, Quận 1

 • TP. Hải Phòng

  Chi nhánh

  Tầng 5, Toà nhà 98 Tô Hiệu, P. Trại Cau, Q. Lê Chân

 • TP. Đà Nẵng

  Chi nhánh

  Tầng 5, 108 Núi Thành, P. Hoà Thuận Đông, Q. Hải Châu

 • TP. Cần Thơ

  Chi nhánh

  Tầng 4, Tòa nhà Thanh Niên Số 41 Cách Mạng Tháng 8, Phường Cái Khế, Quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ.

 • Buôn Mê Thuột

  Chi nhánh

  31 Nguyễn Tất Thành, phường Tân Lợi, Thành phố Buôn Ma Thuột

Bản quyền © 2011 - 2018 Maybanhang.net sản phẩm của Công ty Cổ phần giải pháp EZ