Doanh nghiệp của bạn có thể có được số lượng lớn khách hàng tại một thời điểm do giá cả cạnh tranh trên thị trường thấp, nhưng để tạo được sự tin dùng và gắn bó với bạn thì trải nghiệm doanh nghiệp sẽ quyết định điều đó.

kỹ năng chăm sóc khách hàng

Nắm bắt và hiểu rõ tâm lý khách hàng sẽ giúp cho doanh nghiệp của bạn có thể chiến thắng đối thủ cạnh tranh. Việc hiểu rõ khách cần gì sẽ giúp cho bạn có thể dễ dàng mang đến những dịch vụ uy tính, chất lượng thông qua đó xây dựng mối quan hệ tốt đẹp. Như vậy bạn đã tạo cho mình một lượng khách trung thành mà không một chiến lược tiếp thị nào có thể đánh bại.

Vậy làm thế nào để biết khách hàng của bạn cần gì? Đó là một câu hỏi khó để trả lời. Dưới đây là 6 điều mà khách của bạn MUỐN bạn biết về họ.

1. Giá trị trải nghiệm của khách hàng nằm ở dịch vụ TỐT hơn là dịch vụ NHANH

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng khách hàng sẽ nhớ rất lâu những trải nghiệm của họ với dịch vụ bạn mang lại, và kể với bạn bè của họ về trải nghiệm đó. Họ cũng chia sẻ rằng dịch vụ không chuyên nghiệp, vội vã hoặc có sự thô lỗ là nguyên nhân khiến họ từ bỏ một thương hiệu hơn là một dịch vụ mất nhiều thời gian. Đối với họ “15 phút trên thiên đàng tốt hơn là 5 phút dưới địa ngục”.

trải nghiệm với dịch vụ phục vụ

        Xem thêm: Top 10 bí quyết phục vụ khách hàng

2. Khách hàng muốn được quan tâm cá nhân và sẵn sàng chi trả nhiều hơn cho việc đó

Nhiều khách hàng bày tỏ quan điểm rằng, khi sử dụng một dịch vụ nếu nhân viên chú trọng đến sở thích cá nhân của khách và dành nhiều thời gian hơn cho họ, họ sẽ cảm thấy được tôn trọng và không ngần ngại “mở hầu bao” của mình dù nó có nhiều hơn thì họ vẫn sẵn sàng chi trả.

Trong một báo cáo gần đây, các nhà hàng có nhân viên phục vụ bàn dành nhiều thời gian lắng nghe và gợi ý chọn món cho khách có doanh số cao hơn nhà hàng bình thường 23% với cùng chất lượng sản phẩm.

3. Hãy nhớ tên của khách hàng

Con người sẽ chú ý và hào hứng hơn khi nghe thấy tên của mình. Hãy mang lại cho mô hình kinh doanh của bạn lợi thế nhận biết khách hàng bằng việc sử dụng tên của họ để xưng hô một cách phù hợp.

kỹ năng nhớ tên khách hàng

4. Tạo sự thiện chí với khách hàng

Để tạo sự thiện chí, bạn cần nhiều hành động hơn việc quan tâm tới giá cả. Một ông chủ từng cho nhân viên của mình một ngày phát tặng những người ngẫu nhiên họ gặp trên đường những tấm thẻ mua hàng hay quà tặng giảm giá, điều này làm họ nhớ đến thương hiệu của bạn trên cơ sở của những việc làm tốt.

         Xem thêm: Kiềm chế sự tức giận của khách hàng đơn giản

5. Chương trình khách hàng thân thiết và những lợi ích họ nhận được

Nếu nhận được lợi ích từ các chương trình dành cho khách hàng thân thiết ngay từ đầu thì họ sẽ khó lòng rời bỏ cửa hàng mà thay vào đó sẽ “kết dính” và “lan truyền” thương hiệu của bạn xa hơn.

Không một vị khách nào lại bỏ những quyền lợi VIP của họ để tham gia vào một sân chơi mới trừ khi chương trình và những quyền lợi đó xuống cấp và không còn tính hấp dẫn.

tạo thiện chí khi gặp gỡ

6. Câu chuyện nhãn hiệu

Khách hàng thường bị thu hút bởi logo hay slogan độc đáo của thương hiệu và thường dễ tò mò về nguồn gốc cũng như câu chuyện liên quan đến thương hiệu đó. Bạn hãy nhiệt tình chia sẻ câu chuyện thương hiệu của mình vì điều đó bộc lộ được sự thẳng thắn, chân thành. Họ sẽ lắng nghe, quan sát và có đánh giá cũng như thái độ tích cực hơn đối với việc kinh doanh của bạn.

Như vậy, việc đầu tư nghiên cứu tâm lý khách hàng, biết được họ cần gì và bạn có khả năng thực hiện điều đó đến mức nào là một sự thành công mà không phải ai cũng tư duy và thực hiện được. Nắm bắt được tâm lý khách hàng là bạn đã nắm được một nửa cơ hội thành công trong tay. Hy vọng bài viết trên đây mang lại sự hữu ích cho các bạn.

Với kinh nghiệm đồng hành cùng hơn 15.000 cửa hàng trên toàn quốc, phần mềm quản lý bán hàng tự tin trở thành công cụ đắc lực san sẻ mọi khó khăn trong công việc kinh doanh bạn. Hãy nhanh tay đăng ký dùng thử miễn phí phần mềm để có những trải nghiệm thực tế nhé!

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ MIỄN PHÍ 7 NGÀY PHẦN MỀM QUẢN LÝ BÁN HÀNG

Đăng ký dùng thử Phần mềm quản lý bán hàng