Nếu bạn đang có ý định kinh doanh hoặc đã có một nhà hàng, quán ăn, hay cửa hàng cafe thì nhất định bạn phải có cho mình một công thức định lượng nguyên liệu để có thể quản lý tốt cửa hàng của mình.

Tại sao phải định lượng nguyên liệu?

Định lượng là việc xác định số lượng/khối lượng từng nguyên vật liệu có trong một sản phẩm hoàn chỉnh mà cửa hàng bán ra. Ví dụ như việc xác định số gram cafe cần dùng cho việc pha chế mộ tách cafe. Tính năng định lượng tự động áp dụng cho bài toán bán hàng với mọi loại sản phẩm, ví dụ như việc tạo ra một ly sinh tố, một tô phở hay một suất cơm văn phòng cho đến một gói dịch vụ cơ bản.

Đối với nhà hàng, quán ăn hay tiệm cafe nguyên liệu sử dụng chủ yếu là nguyên liệu tươi, vậy nên việc định lượng hàng hóa sử dụng mỗi ngày là vô cùng quan trọng. Ngoài ra định lượng đặc biệt cần thiết cho các nguyên vật liệu mua vào có giá trị cao do có nguy cơ thất thoát cao. Định lượng nguyên vật liệu tốt sẽ giúp quản lý hàng tồn kho tốt.

Một bài toán đơn giản cho việc định lượng nguyên liệu. Đầu tháng cửa hàng nhập về 30kg cafe nguyên chất và 10 lít sữa đặc có đường. Trong tháng cửa hàng bán được 1038 ly cafe, trong đó có 319 ly cafe sữa.

định lượng nguyên liệu cho cửa hàng

Theo công thức pha chế của cửa hàng, cần dùng 22gram cafe nguyên chất cho mỗi ly cafe. Như vậy, với 1038 ly cafe đã bán ra, số lượng cafe thực dùng là: 1038 x 22 = 22836gram tương đương 23kg cafe nguyên chất.

Cũng theo công thức của cử a hàng, mỗi ly cafe sữa cần dùng 25ml sữa đặc có đường. Vậy số lượng sữa cần dùng cho 319 ly cafe sữa là: 319 x 25 = 7975ml tương đương 8lit sữa đặc có đường.

Như vậy chủ cửa hàng có thể dựa vào số lượng nguyên liệu này để điều chỉnh số lượng hàng hóa nhập kho cho tháng sau, cũng như dựa vào đây để đánh giá thái độ làm việc của nhân viên. Bạn nghĩ sao nếu số lượng cafe cần dùng trong tháng là 23kg nhưng lại được nhận được báo cáo từ nhân viên là 27kg?

Tóm lại, đối với cửa hàng bán sản phẩm pha chế, chế biến nếu không kiểm soát lượng nguyên vật liệu có trong một sản phẩm hoàn chỉnh, người quản lý sẽ ở thế bị động trong kiểm soát kho nguyên vật liệu do thiếu thống kê định lượng.

Xem thêm: Quản lý tồn kho kém mối nguy hại không ngờ của đơn vị kinh doanh thực phẩm

Định lượng nguyên liệu đơn giản và hiệu quả?

Tính năng định lượng nguyên vật liệu trên phần mềm MAYBANHANG.NET cho phép người quản lý "cấu trúc" sản phẩm theo một công t hức cố định: 1 ly cafe bao gồm bao nhiêu gram cafe nguyên chất, bao nhiêu ml sữa đặc có đường, bao nhiêu gram đường,... thông qua đó hoàn toàn kiểm soát được vấn đề thiếu trung thực của nhân viên. Nhờ tự động trừ vào kho nguyên vật liệu mỗi khi có một sản phẩm bán ra, người quản lý có nguyền thống kê sát sao về tình hình sử dụng nguyên vật liệu qua các giai đoạn.

Hơn nữa, tính năng định lượng còn cung cấp Báo cáo kho nguyên liệu chính xác. Thông qua báo cáo, người quản lý kết luận được khối lượng nguyên vật liệu tiêu thụ trung bình qua các gia đoạn, dự trù lượng nguyên vật liệu mua vào sao cho hợp lý và tiết kiệm.

định lượng nguyên liệu cho quán cafe

Xem thêm: Bí quyết quản lý nguyên liệu hiệu quả cho quán ăn

Sản phẩm, hàng hóa cấu thành từ nguyên vật liệu đầu vào, chỉ cần đưa số lượng ước tính các món ăn bán trong ngày là có thể biết được lượng nguyên vật liệu cần chuẩn bị. Việc định lượng nguyên liệu trước khi mua sẽ giúp tiết kiệm một khoản lớn cho vốn kinh doanh.

Tiết kiệm và kiểm soát hao hụt nguyên vật liệu là lợi ích lớn nhất khi đưa ra tính năng định lượng trên phần mềm quản lý bán hàng của MAYBANHANG.NET

Chỉ với mức giá từ 99.000đ/tháng phần mềm quản lý bán hàng MAYBANHANG.NET có thể giúp bạn giải quyết mọi vấn đề phát sinh, an tâm quản lý cửa hàng, giúp bạn khởi nghiệp thành công.

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ MIỄN PHÍ 14 NGÀY PHẦN MỀM QUẢN LÝ BÁN HÀNG

Đăng ký dùng thử Phần mềm quản lý bán hàng