Giao tiếp tốt để bán hàng hiệu quả

Giao tiếp tốt luôn là vũ khí hỗ trợ mọi thứ trở nên tốt hơn, bán hàng cũng thế. Quảng cáo có thể lôi cuốn, cửa hàng có thể trang trí đẹp mắt… nhưng chính lời nói mới đóng vai trò quan trọng nhất giúp nhân viên bán được hàng tốt hơn. Chỉ cần thay đổi một chút ở cách nói, bạn sẽ tạo ra sự khác biệt về thái độ, tình cảm trong khi giao tiếp, giành được cảm tình của người đối diện và dĩ nhiên là… bán được hàng.

 

Lựa chọn thời điểm tư vấn thích hợp

Có những trường hợp, một số nhân viên bán hàng làm việc rất chăm chỉ, thường xuyên theo sát và hướng dẫn cho khách hàng nhưng lại không thể đạt được thành tích tốt, lý do đơn giản chỉ là do họ không lựa chọn đúng thời điểm thích hợp. Lựa chọn thời điểm tư vấn không thích hợp không chỉ không đạt được hiệu quả như những đợi mà còn rất có thể gây ra những phản cảm của khách hàng.

Giao tiếp bán hàng, Giao tiếp tốt để bán hàng hiệu quả

Nhân viên bán hàng cần dành thời gian để tìm hiểu tư vấn những đặc tính sản phẩm thích hợp với nhu cầu và lợi ích của khách hàng.

 

Hãy đặt mình vào vị trí của khách hàng, khi họ bước vào một cửa hàng, đầu tiên họ sẽ có mong muốn xem qua một lượt hàng hóa của cửa hàng, sau đó tìm món đồ thích hợp với bản thân – lúc này là lúc khách hàng cần được tư vấn về kiểu dáng, màu sắc, về chất lượng,… Hãy quan sát và tiếp cận khách hàng vào thời điểm hợp lý, đừng lúc nào cũng theo sát khách hàng khiến họ cảm thấy cảm thấy như bạn sợ họ sẽ lấy cắp mất đồ gì đó, gây ra cảm giác ức chế cho khách hàng.

 

Tập trung vào lợi ích

Khách hàng chỉ quan tâm đến những gì phù hợp với nhu cầu và lợi ích của họ. Vì thế, thay vì thao thao bất tuyệt về những ưu điểm của sản phẩm, dịch vụ, nhân viên bán hàng cần dành thời gian để tìm hiểu khách hàng thực sự cần gì và tư vấn những đặc tính sản phẩm thích hợp.

Sau đó, khi đã thu hút được sự quan tâm và chú ý của khách hàng, bạn có thể giới thiệu nhiều hơn về các tính năng độc đáo, khác biệt để tăng tính thuyết phục. Đại đa số người tiêu dùng mua sắm vì một nhu cầu thực sự nào đó và họ cần ai đó giúp họ chọn lựa giải pháp tốt nhất cho vấn đề của họ.

 

Tập trung vào giá trị

Giảm giá có thể làm tăng doanh số. Tuy nhiên, nếu bạn không đưa ra một lý do chính đáng, sau này người tiêu dùng sẽ không mua món hàng hay sử dụng dịch vụ với giá ban đầu. Thế nên, kể cả khi thực hiện chương trình giảm giá, bạn vẫn phải tập trung vào giá trị của mặt hàng kinh doanh để thu hút khách hàng tái sử dụng cho lần sau.

Bạn nên tập trung vào việc giúp khách hàng nhận được nhiều giá trị hơn chứ không phải cố gắng giúp họ ít tốn tiền hơn.

 

Chỉ dẫn cho khách hàng thật cụ thể và tận tình

Một phụ nữ vào siêu thị để mua một chiếc lò vi sóng loại mà trước đây bà chưa dùng qua. Nhân viên bán hàng A giới thiệu những tính năng chính của sản phẩm và “an ủi” rằng, bà sẽ nhanh chóng sử dụng thành thạo nếu chịu khó đọc hướng dẫn.

Nhân viên bán hàng B có cách thuyết phục khác. Anh ta hướng dẫn cách sử dụng thật cặn kẽ và thao tác thử cho người phụ nữ này xem. Trong trường hợp này chắc chắn bà ấy sẽ lựa chọn mua hàng của nhân viên B.

Giao tiếp bán hàng, Giao tiếp tốt để bán hàng hiệu quả

Nhân viên bán hàng luôn phải đảm bảo sự thuận tiện nhất cho khách hàng chứ không phải chỉ mong muốn bán được hàng.

 

Nhân viên bán hàng luôn phải đảm bảo sự thuận tiện nhất cho khách hàng chứ không phải chỉ tập trung ở tính năng với mong muốn bán được hàng mà không quan tâm đến khó khăn của khách hàng khi sử dụng sản phẩm. Yêu cầu khách hàng tự tìm hiểu chẳng khác nào giao cho họ bài tập về nhà và chẳng ai thích điều này cả. Khách hàng cần ai đó giúp họ giải quyết các vấn đề nhanh chóng nhất.

Tập trung vào khách hàng chứ không phải vào bản thân

Trên thực tế, rất nhiều nhân viên bán hàng mong muốn bán được nhiều hàng để đảm bảo doanh thu, thế nên họ tìm mọi cách để bán được hàng, kể cả việc van nài khách hàng hay “kể khổ” về tình trạng ế ẩm của cửa hàng. Nên nhớ, đó là vấn đề của cửa hàng bạn chứ không phải vấn đề của khách hàng, đừng lôi khách hàng vào mớ rắc rối của bạn vì sự thật là không mấy người quan tâm đến điều đó mà trái lại còn khiến họ cảm thấy khó chịu.

Quá trình bán hàng là quá trình tiếp cận, thấu hiểu và giải quyết nhu cầu, động cơ, các vấn đề cũng như cảm xúc của khách hàng, do đó, thật vô ích nếu bạn chỉ tập trung vào bản thân mà không để ý gì đến khách hàng.

 

Đăng ký dùng thử  phần mềm bán hàng 14 ngày miễn phí

Đăng Ký Ngay
 

One thought on “Giao tiếp tốt để bán hàng hiệu quả

Comments are closed.