Hiểu rõ hành vi mua hàng của khách đẩy nhanh tốc độ bán hàng

Đối với khách hàng, hành vi mua sắm không phải lúc nào cũng chỉ xuất phát từ mục đích mua hàng hóa. Hành vi này có thể là xuất phát từ việc muốn đi ra ngoài tản bộ, giải trí, tìm hiểu xã hội, tận dụng khuyến mại tại một cửa hàng cao cấp… Nó cũng được xem là một liệu pháp tâm lý, là phần thưởng, là hình thức giết thời gian rỗi…

shop_053112050905

 

Hành vi mua sắm thay đổi theo nhóm người tiêu dùng, độ tuổi, trình độ văn hóa, cảm xúc nhất thời. Nhưng chủ yếu, hành vi mua bán được phân biệt dựa trên giới tính của người tiêu dùng!

 

Quy trình mua bán phân biệt dựa trên giới tính

Mọi người đều có thể nhận ra rằng đàn ông thường ít mua hàng hơn phụ nữ. Xuất phát từ thực tế này, mọi quy trình từ giai đoạn đóng gói đến quảng cáo và thương mại hóa sản phẩm, dưới sự xếp đặt và trình bày của các cửa hàng đều hướng đến đối tượng mua hàng là nữ giới. Khách hàng nữ luôn đòi hỏi nhiều yếu tố liên quan đến ngoại cảnh của cửa hàng. Trong khi nam giới thường chỉ muốn tìm nhanh món hàng cần thiết và có thể rời khỏi cửa hàng trong thời gian ngắn. Họ không có nhu cầu tìm hiểu khám phá thêm cửa hàng.

interior

Nam giới và nữ giới không tìm kiếm thông tin một cách giống nhau. Chẳng hạn, trong một cửa hàng bán điện thoại di động, đàn ông bước vào, tự tìm hiểu các thông số, xem xét các dòng điện thoại, thu thập các tờ rơi về sản phẩm sau đó rời khỏi cửa hàng mà không cần trao đổi với nhân viên bán hàng. Vài ngày sau, anh ta trở lại để mua chiếc điện thoại mà mình muốn.

Phụ nữ, về phần mình cũng xem xét các loại điện thoại và không ngần ngại trao đổi, hỏi thêm thông tin từ người bán hàng. Họ thích tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi của mình từ người bán hàng thay vì tìm hiểu trong một tờ quảng cáo.

 

Thời gian là vàng

Phụ nữ là những người thực sự kiên nhẫn, biết chờ đợi và thực sự thoải mái trong một không gian gợi mở. Do đó, cần phải tạo cho họ một không gian phù hợp để họ có thể dành thời gian và di chuyển một cách thoải mái để tìm hiểu hàng hóa sản phẩm. Ai cũng biết, thời gian một khách hàng dành để tìm hiểu sản phẩm trong một cửa hàng là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến hành vi mua hàng của họ. Vì thế, bạn cần phải chuẩn bị mọi thứ, sắp đặt cửa hàng một cách thu hút nhất để kéo dài thời gian lưu lại cửa hàng của khách.

Dressing-Room-on-New-Style-for-the-Modern-Design-Clothing-Store-Interior-and-Unique-Color

Chẳng hạn, trong một cửa hàng thời trang, cần phải tập trung vào việc trình bày sản phẩm và tất nhiên cần phải chăm chút cho phòng thử đồ bởi nó là một phần của quy trình mua hàng. Thực tế, khoảng 65% nam giới đã thử đồ trước khi mua và chỉ có 25 % phụ nữ có thể từ chối mua hàng vì hàng loạt lý do mặc dù trang phục hoàn toàn phù hợp với họ. Chính vì vậy, cần phải xếp đặt các phòng thử đồ một cách hợp lý, vị trí phòng thử đồ cần gần dãy hàng cho nam giới hơn nữ giới đối với phòng thử đồ chung hoặc cần phải làm nổi bật phòng thử đồ nam trong trường hợp phân biệt phòng thử nam nữ.

 

Khám phá

Cần phải thu hút khách hàng, kéo họ từ gian hàng này sang gian hàng khác bằng cách để họ tự khám phá sản phẩm một cách tinh tế nhất. Cuối cùng, không có gì làm hài lòng khách hàng hơn bằng việc giúp họ tìm được món hàng ưng ý nhất.

 

Chạm

Shopping là một trong những cơ hội tốt để tiếp cận sản phẩm. Để khách hàng chạm, cảm nhận sản phẩm là một cách để thúc đẩy họ đưa ra quyết định mua hàng dễ dàng hơn.

 

Nhìn ngắm trong gương

_61193141_014960097-1

Những tấm gương cỡ lớn, trang trí hiện đại hay bắt mắt là một hiệu ứng có tác dụng hiệu quả trong việc tạo cho khách hàng nhìn rõ hơn sản phẩm, về sự phù hợp của sản phẩm với bản thân. Tuy vậy, không ít cửa hàng thường đặt không đủ số gương hoặc chọn sai vị trí để đặt gây ra những hiệu ứng không tốt cho việc mua hàng.

 

Trao đổi

Cửa hàng thu hút nhiều cặp đôi, nhóm bạn bè, đồng nghiệp nói chung thường làm ăn tốt. Nếu tạo ra được một không khí phù hợp cho việc trao đổi về sản phẩm, hàng hóa sẽ được bán dễ dàng hơn.

 

Được nhận ra

Ai mà không hài lòng khi được nhận ra ở cửa hàng mà họ đã từng ghé qua một lần? Những cửa hàng nhỏ luôn có thể tạo ra được khách hàng trung thành khi mang đến cho khách hàng cảm giác thân quen, thấu hiểu và gần gũi nhất.

 

Giá tốt

Hiếm ai có thể từ chối những món hàng giá hời, kể cả những người khó tính nhất. Đừng chần chừ trong việc tạo ra khuyến mãi, chương trình này sẽ kéo khách hàng nườm nượp đến cửa hàng của bạn.

Lược dịch từ http://www.detail.ca/

Đăng ký dùng thử phần mềm bán hàng 14 ngày miễn phí
Đăng Ký Ngay