Những năm trước, thị trường bán lẻ được coi là “gà đẻ trứng vàng”, thế nên có không ít người đã không ngần ngại nhảy vào giành giật thị trường khi mở ra hàng loạt những cửa hàng, siêu thị, trung tâm thương mại. Bởi vì, họ đặt niềm tin vào thị trường bán lẻ tiềm năng ở Việt Nam sẽ phát triển trong tương lai gần.

 

Tuy nhiên, thời gian gần đây thị trường bán lẻ đang gặp rất nhiều khó khăn. Bằng chứng là một số cửa hàng bán lẻ ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đã phải đóng cửa vì kết quả kinh doanh không khả quan khi người tiêu dùng “thắt chặt hầu bao”.

Vậy, lựa chọn phân khúc thị trường bán lẻ như thế nào cho hiệu quả khi bạn muốn kinh doanh bán lẻ trong giai đoạn khó khăn như hiện nay?

Phân khúc theo mặt hàng

Xác định những mặt hàng tiềm năng (xét trên những tiêu chí về mức độ tiêu thụ lâu dài của người dùng, về sự độc đáo của sản phẩm dịch vụ,…) và tìm hiểu mức độ cạnh tranh của những doanh nghiệp bán lẻ khác để đưa ra định hướng về mặt hàng kinh doanh của bạn. Trước khi quyết định chính thức sẽ kinh doanh mặt hàng gì, bạn cần phải xác định lợi thế cạnh tranh của cửa hàng bạn so với các đối thủ khác để công việc kinh doanh có hiệu quả.

Phân khúc thị trường bán lẻ: lựa chọn nào tối ưu?

Trước khi quyết định mặt hàng kinh doanh, cần xác định lợi thế cạnh tranh của cửa hàng để đạt hiệu quả tối đa

 
Phân khúc theo độ tuổi

Xác định độ tuổi của khách hàng mà bạn muốn nhắm tới là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn kinh doanh thành công. Lựa chọn được tập khách hàng tiềm năng sẽ giúp dễ dàng lựa chọn các sản phẩm phù hợp với độ tuổi đó để việc kinh doanh có hiệu quả.

Việc phân khúc độ tuổi này còn có tác dụng tạo nên phong cách của cửa hàng bạn, một cửa hàng có phong cách ấn tượng sẽ gây được ấn tượng cho khách hàng, đặc biệt là khách hàng ở độ tuổi phù hợp với phong cách đó.

 
Phân khúc theo đối tượng

Cần xác định đối tượng mà cửa hàng bạn muốn hướng tới: người giàu, người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp để có những định hướng trong việc lựa chọn mặt hàng kinh doanh, lựa chọn đơn vị cung cấp, lựa chọn mặt bằng kinh doanh, xây dựng hệ thống giá, xây dựng chiến dịch Marketing… Những điều này là rất quan trọng và là điều kiện tiên quyết ảnh hưởng đến sự thành – bại của một doanh nghiệp bán lẻ.

Phân khúc thị trường bán lẻ: lựa chọn nào tối ưu?

Việc kinh doanh tràn lan mà không thực hiện phân khúc khách hàng sẽ có thể khiến cho cửa hàng của bạn bị thua lỗ

 
Phân khúc theo nhu cầu

Chú trọng vào nhu cầu của khách hàng để lựa chọn mặt hàng kinh doanh cũng là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến doanh số bán hàng của một doanh nghiệp bán lẻ. Các nhà bán lẻ nên nghiên cứu, tìm hiểu nhu cầu của người dùng để lựa chọn mặt hàng kinh doanh cho phù hợp, nên chú trọng vào những nhu cầu có tính lâu dài của người dùng để có doanh số bán hàng ổn định và bền lâu. Tuy nhiên, cũng có nhiều cửa hàng lựa chọn những mặt hàng mang tính thời vụ và khi nhu cầu của thị trường giảm thì họ sẽ chuyển sang một mặt hàng khác cũng thời vụ như thế - kinh doanh theo hình thức này khá nguy hiểm nhưng có thể giúp họ kiếm bội từ những mặt hàng “bỗng nhiên sốt” ở từng thời điểm.

Việc kinh doanh tràn lan mà không thực hiện phân khúc khách hàng sẽ có thể khiến cho cửa hàng của bạn bị thua lỗ vì ứ đọng quá nhiều mặt hàng, không đủ vốn để quay vòng được dòng tiền mặt. Vì thế, trước khi kinh doanh bán lẻ, các nhà quản lý nên thực hiện phân khúc khách hàng thật hợp lý để kinh doanh thật tốt.

Đăng ký dùng thử 14 ngày miễn phí 

Đăng Ký Ngay