GIẢI PHÁP QUẢN LÝ HIỆU QUẢ CHO CỬA HÀNG ĐỒ LƯU NIỆM

Nhắc đến địa chỉ mua gấu bông ở Sài Gòn mọi người không khó để tìm được Shop Gấu 272 Võ Văn Tần, Q3, Tp HCM với nhiều chủng loại, kích cỡ khác nhau phù hợp với mọi lứa tuổi. Anh Khoa- chủ cửa hàng chia sẻ đã kinh doanh nhiều năm rồi nhưng việc quản lý hàng hóa, doanh thu, lợi nhuận thực sự làm anh “đau đầu”. Liệu giải pháp quản lý nào đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao nhất?

Khi tôi đến khảo sát sơ qua các mặt hàng đang có ở cửa hàng, thì ra anh Khoa không chỉ bán các loại gấu bông, mà còn có rất nhiều mặt hàng lưu niệm khác như ly, tượng, đồng hồ, sổ tay, quà lưu niệm… Điều anh Khoa băn khoăn là làm sao có hệ thống mã vạch cho tất cả hàng hóa, bán hàng bằng máy quét mã vạch.

Và quan trọng nhất là phải quản lý được ngay cả khi không có mặt tại cửa hàng. Thực ra chuyện làm mã vạch không khó, vấn đề là làm cách nào có một hệ thống mã vạch khoa học để dễ dàng kiểm soát được việc bán hàng, nhập hàng, xuất hàng,…

quanlycuahangluuniem

Khi tôi hỏi anh Khoa về việc anh đặt tên cho các hàng hóa của mình như thế nào? Anh cũng thú thật có nhiều mặt hàng anh đặt tên theo hình dáng, kích thước, màu sắc… và cũng có rất nhiều mặt hàng anh phải “đau đầu” để nghĩ ra cái tên cho nó.

Thực tế nhiều khi anh gọi một tên nhưng nhân viên lại nghĩ một cái tên khác dẫn đến việc kiểm soát hàng hóa cũng như mỗi lần lấy hàng cho khách khá khó khăn, dễ nhầm lẫn. Chưa kể có nhiều mặt hàng thay đổi mẫu liên tục. Trao đổi hơn 1 giờ đồng hồ, tôi và anh Khoa đưa ra một số giải pháp cho cửa hàng của anh.

Với các mặt hàng thay đổi mẫu mã thường xuyên nên đặt mã vạch theo giá tiền, không quan tâm chi tiết về hình dáng màu sắc của sản phẩm: Ví dụ các mặt hàng ly, cốc có rất nhiều hình ảnh, việc đặt tên cho loại này này mất khá nhiều thời gian và thật sự không cần thiết. Vì vậy chỉ cần đặt theo các mức giá của sản phẩm bán ra. Mã SP – Tên SP: LY30 – Ly hình 30k, LY50 – Ly hình 50k, LY100 – Ly hình 100k, DH115 – Đồng hồ hình 115k, DH200 – Đồng hồ hình 200k…

Các mặt hàng ít thay đổi về mẫu mã và hay nhập lại thường xuyên như mặt hàng gấu bông, đây là những mặt hàng cũng có phát sinh mã mới nhưng không nhiều. Vì vậy mã vạch làm cho các sản phẩm này cần chi tiết theo hình dáng, kích thước và màu sắc(nếu có). Mã SP – Tên SP: MMM30 – Mèo May Mắn 30cm, MMM50 – Mèo May Mắn 50cm, MI30 – Minion truyền thống 30cm, MI40 – Minion truyền thống 40cm, PANYS70 – Panda yếm sao 70cm…

           Xem thêm: Cách tạo mã vạch sản phẩm tốt nhất

Sau 2 ngày anh Khoa cùng vợ đã làm xong danh sách gần 400 sản phẩm tại cửa hàng. Mặc dù khá vất vả nhưng anh Khoa và vợ rất hài lòng về cách thức quản lý mới, toàn bộ danh sách hàng hóa đều có thể theo dõi qua điện thoại di động. Nhân viên môi lần bán hàng, số liệu hóa đơn đều tự động cập nhật lên điện thoại anh Khoa.

Sắp tới anh Khoa sẽ mở thêm 1 cửa hàng Gấu bông nữa trên đường Sư Vạn Hạnh, Q10. Với cách quản lý như hiện tại, anh Khoa hoàn toàn yên tâm về việc kiểm soát hàng hóa, doanh thu, lợi nhuận. Anh sẽ có nhiều thời gian hơn cho việc nghĩ ra các chiến lược để phát triển quy mô cửa hàng.

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ MIỄN PHÍ 14 NGÀY PHẦN MỀM QUẢN LÝ BÁN HÀNG

Đăng ký dùng thử Phần mềm quản lý bán hàng