Nhân lực, công cụ, thiết bị bán hàng hay hàng hóa, sản phẩm… là những tài sản quan trọng của một cửa hàng. Bên cạnh đó, một trong những tài sản có giá trị nhất của cửa hàng mà có thể thường không được chú ý tới, đó chính là cơ sở dữ liệu khách hàng. Một danh sách đầy đủ các khách hàng đã giao dịch tại cửa hàng và những khách hàng tiềm năng  sẽ là cơ hội giúp bạn nâng cao doanh thu và lợi nhuận cửa hàng.

 

Tuy nhiên, vấn đề đăt ra là làm thế nào có thể quản lý cơ sở dữ liệu khách hàng một cách hiệu quả? Làm thế nào để có được danh sách chính xác khách hàng trung thành của cửa hàng để có thể thực hiện chiến lược chăm sóc khách hàng tốt hơn nhằm giữ chân khách hàng và tối ưu hóa lợi nhuận của cửa hàng? Bài toán quản lý không mới nhưng không phải nhà quản lý nào cũng có thể giải quyết một cách chính xác.

Quản lý dữ liệu khách hàng - Công việc quan trọng của người quản lý

Đã bao giờ bạn tự hỏi liệu danh sách khách hàng của bạn đã được sử dụng và quản lý đúng cách? Công việc quản lý dữ liệu khách hàng không đơn thuần chỉ là việc bạn có danh sách tên, số điện thoại hay email của khách hàng, bạn cần phải làm nhiều hơn thế nữa. Bạn cần chia danh sách khách hàng của cửa hàng thành các nhóm dựa trên những tiêu chí khác nhau: khách hàng thân thiết, khách hàng mua online, khách hàng theo độ tuổi, giới tính... Tùy thuộc vào mục đích bán hàng của bạn cho các đối tượng này, các nhóm khách hàng của bạn sẽ nhận được những chính sách ưu đãi phù hợp để có thể kích thích họ quay trở lại cửa hàng những lần tiếp theo.

Sử dụng phần mềm bán hàng là một giải  pháp quản lý dữ liệu khách hàng hoàn toàn hiện đại và đạt hiệu quả cao. Bạn chỉ cần tạo những nhóm khách hàng với những tiêu chí riêng và sau đó  nhập thông tin ban đầu của khách hàng, phân bổ khách hàng vào từng nhóm khách hàng. Như vậy, khách hàng của bạn tự động được gán mã và được sắp xếp một cách khoa học và tiện lợi. Khi khách hàng đến giao dịch tại cửa hàng, bạn chỉ cần nhập mã khách hàng hoặc tên / số điện thoại, hệ thống quản lý khách hàng sẽ tự động đưa ra những thông tin liên quan đến khách hàng cũng như lịch sử mua hàng trước đây tại cửa hàng. Điều này giúp bạn chủ động hơn trong việc bán hàng và chăm sóc khách hàng tốt hơn.

Quản lý và chăm sóc khách hàng hiệu quả hơn

Phần mềm quản lý bán hàng MAYBANHANG.NET giúp dễ dàng phân nhóm khách hàng, dễ dàng kiểm soát được tất cả các thông tin của khách hàng

 

Phần mềm quản lý bán hàng MAYBANHANG.NET là một trong những phần mềm hữu hiệu hỗ trợ đắc lực trong công tác bán hàng nói chung và quản lý khách hàng nói riêng. Dễ dàng phân nhóm khách hàng, dễ dàng kiểm soát được tất cả các thông tin của khách hàng để có những chính sách, các chương trình khuyến mãi phù hợp với từng đối tượng khác nhau. Hơn thế nữa, MAYBANHANG.NET cho phép tạo các chương trình khuyến mãi ngay trên phần mềm, theo đó có thể gửi SMS Marketing, Email Marketing mà ngay trên màn hình quản lý – nhanh, đơn giản, tiện lợi và dễ dàng kiểm soát.

 
Đánh giá và phân loại dữ liệu khách hàng

Đã đến lúc bạn cần thay đổi chiến lược quản lý, hãy dành thời gian và công sức đánh giá lại dữ liệu khách hàng của bạn, chuẩn bị cho các chương trình hoạt động sắp tới của cửa hàng.  Đầu tiên, bạn cần phải xem lại danh sách khách hàng, các tài khoản đang hoạt động và không hoạt động trong dữ liệu khách hàng của mình. Tài khoản hoạt động chính là những khách hàng đã sử dụng dịch vụ của bạn trong thời gian gần nhất tùy thuộc vào loại hình sản phẩm, dịch vụ cửa hàng bạn cung cấp. Tài khoản không hoạt động bao gồm các khách hàng không có giao dịch trong một khoảng thời gian dài. Những khách hàng này có thể đang sử dụng một nhà cung cấp thay thế hoặc chỉ đơn giản là họ đã ngừng sử dụng loại sản phẩm do cửa hàng bạn cung cấp.

Quản lý và chăm sóc khách hàng hiệu quả hơn

Phải xem lại danh sách khách hàng, các tài khoản đang hoạt động và không hoạt động trong dữ liệu khách hàng của mình.

 

Đối với các tài khoản đang hoạt động, công việc quản lý thật dễ dàng. Bạn chỉ cần tiếp tục công việc chăm sóc khách hàng của mình thật tốt bằng việc thường xuyên cung cấp các thông tin khuyến mãi sản phẩm hoặc thường xuyên đưa ra các chính sách ưu đãi dành cho nhóm khách hàng trung thành này bằng cách liên lạc với họ qua email hoặc điện thoại thông qua hệ thống Email Marketing hoặc SMS marketing. Những hoạt động này sẽ thực sự giúp ích bạn trong việc thu hút, kích thích sự quan tâm của khách hàng tới sản phẩm và giúp bạn đưa khách hàng quay lại cửa hàng của mình.

Đối với các tài khoản đã ngừng giao dịch tại cửa hàng, thay vì bỏ đi một cách lãng phí nguồn khách hàng quý báu này, bạn hãy bắt đầu lại công việc tiếp cận khách hàng bằng cách tìm hiểu lý do vì sao khách hàng đã dừng sử dụng sản phẩm dịch vụ của mình. Hoàn thiện thông tin chi tiết hơn của từng khách hàng: cập nhật lại thông tin liên lạc, điện thoại, email và chi tiết về độ tuổi, địa vị xã hôi, ngành nghề…Những thông tin chi này cộng với phân tích lý do khách hàng dừng dùng dịch vụ sẽ giúp người quản lý đưa ra chính sách tiếp cận lại hiệu quả làm hài lòng khách hàng và kích thích họ quay trở lại với cửa hàng.

Bên cạnh đó, bạn hãy sử dụng dữ liệu khách hàng của mình như một phương tiện hữu ích để mở rộng kinh doanh của cửa hàng. Cách nhanh nhất để phát triển chính là cung cấp thêm nhiều loại sản phẩm, dịch vụ và bán cho khách hàng. Hãy xem xét kỹ lưỡng yêu cầu của khách hàng và bạn có thể xác định được các mục tiêu sản phẩm cần hướng tới nhu cầu cụ thể của khách hàng.

Cho dù bạn đang tìm kiếm phương thức để mở rộng quy mô cửa hàng hoặc chỉ đơn thuần nhằm tăng trưởng lợi nhuận, hãy dành thời gian để quản lý, cập nhật và tận dụng cơ sở dữ liệu khách hàng của mình. Đây chính là một bước đầu tư khôn ngoan trong trong việc phát triển cửa hàng thời hiện đại.

Đăng ký dùng thử 7 ngày miễn phí

Đăng Ký Ngay