Đổi trả hàng với nhà cung cấp là phát sinh ngoài mong muốn, nhưng để đảm bảo chất lượng hàng hóa đến tay người tiêu dùng, cửa hàng vẫn phải thực hiện nghiệp vụ này và xử lý số liệu đổi trả hàng hóa một cách chính xác nhất. Tuy nhiên quá trình này luôn có nguy cơ gây thất thoát cao, do đó bạn cần có quy trình quản lý hàng hóa chặt chẽ và tối ưu.

Nghiệp vụ trả hàng

Hàng hóa khi nhập về không hẳn đã chuẩn xác so với hợp đồng mà nhà cung cấp đã cam kết, hàng hóa sai sót phải trả lại nhà cung cấp để lựa chọn hàng hóa tốt hơn. Sau khi trả lại thì có trường hợp nhà cung cấp cung cấp lại đúng loại hàng hoá, có trường hợp trả lại tiền, có trường hợp lại thay thế bằng hàng hoá khác.

Việc quản lý hàng hoá bị trả lại nếu không quản lý chi tiết sẽ gây thất thoát, nhầm lẫn, vênh lệch sổ sách trực tiếp ảnh hưởng đến doanh thu thuần, hiệu quả hoạt động của  cửa hàng.

Xem thêm: 4 Sai lầm nghiêm trọng thường gặp khi quản lý kho

quản lý hàng hóa đổi trả nhà cung cấp

Việc trả hàng phát sinh khi nào ?

Khi nhập hàng về hoặc trong khi kiểm kho, cửa hàng phát hiện hàng hóa đó hết hạn sử dụng, bị lỗi hay không đúng theo mẫu mô tả, hàng hóa cần được đổi trả lại nhà cung cấp. Tuy nhiên, lưu ý rằng danh mục hàng nhập phải trả lại sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến luồng tiền thu - chi và hiệu quả hoạt động chung của cửa hàng.

Việc trả hàng nhà cung cấp ngoài ảnh hưởng về mặt giá trị sản phầm còn ảnh hưởng đến một loạt thứ liên quan trên số liệu đó là các báo: Báo cáo xuất nhập tồn, báo cáo công nợ nhà cung cấp, báo cáo tổng hợp thu chi, báo cáo dòng tiền. Thông thường, nếu sử dụng excel hay tính toán sổ sách sẽ rất mất thời gian, gây nhầm lẫn.

Xem thêm: Cách đặt mã vạch để quản lý kho hiệu quả

Thao tác đơn giản để trả hàng nhà cung cấp

Thao tác trả hàng cực kỳ đơn giản khi thực hiện trên phần mềm. Danh sách hàng trả lại nhiều hay ít đều không ảnh hưởng đến tốc độ xử lý, chỉ cần nhập file excel theo mẫu lên phần mềm là toàn bộ danh sách sẽ được thực hiện thanh toán (hoặc ghi nợ tạm thời cho NCC).

Khi cửa hàng đã thực hiện nghiệp vụ trả hàng, lúc đó các báo cáo liên quan cũng sẽ được tự động tính toán bao gồm: báo cáo xuất nhập tồn, báo cáo công nợ NCC, báo cáo lợi nhuận. Với cùng một thao tác trả hàng thì tất cả các mục liên quan đều được xử lý chính xác (chính xác cho từng nhà cung cấp, kho hàng, sản phẩm được trả).

phần mềm quản lý hàng hóa khi trả hàng

Phần mềm quản lý bán hàng MAYBANHANG.NET đã đồng hành thành công cùng hơn 15.000 cửa hàng trên toàn quốc. Bên cạnh việc thanh toán, tính tiền nhanh, in hóa đơn tiện lợi,... phần mềm còn hỗ trợ quản lý hàng hóa xuất nhập tồn kho hiệu quả, giảm thất thoát triệt để. Hãy dùng thử phần mềm miễn phí 7 ngày để có trải nghiệm chính xác nhất.

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ MIỄN PHÍ 7 NGÀY PHẦN MỀM QUẢN LÝ BÁN HÀNG

Đăng ký dùng thử Phần mềm quản lý bán hàng