Báo cáo doanh số bán hàng kịp thời rất quan trọng trong hoạt động kinh doanh, đặc biệt là kinh doanh bán lẻ. Khi có báo cáo chính xác, các nhà bán lẻ sẽ chủ động được công việc kinh doanh, đưa ra những kế hoạch chính xác cho chiến dịch kinh doanh của doanh nghiệp.

 
Vai trò của báo cáo bán hàng

Trong bán lẻ, có 3 loại thống kê thường xuyên phải thực hiện và rất cần thiết đó là: báo cáo hàng tồn kho, báo cáo doanh số bán hàng, báo cáo lợi nhuận. Thực hiện đầy đủ và kịp thời 3 báo cáo này là điều cần thiết đối với bất kỳ một doanh nghiệp bán lẻ nào, mỗi loại báo cáo đều có một vai trò đặc biệt quan trọng trong việc xây dựng kế hoạch bán hàng.

 
Báo cáo kho

Báo cáo kho kịp thời sẽ giúp các nhà bán lẻ nắm rõ được mặt hàng nào bán chạy để phân tích và đưa ra kế hoạch bán hàng cho hiệu quả. Ngoài ra, báo cáo kho chính xác sẽ giúp xác định được mặt hàng nào còn có lượng tồn kho nhiều để có kế hoạch giải phóng, hàng hóa nào sắp hết để lên kế hoạch nhập thêm, tránh làm gián đoạn công tác bán hàng do thiếu hàng.

 
Báo cáo doanh số bán hàng

Báo cáo doanh số bán hàng là một trong những cách giúp nhà bán lẻ biết được tình hình kinh doanh của cửa hàng. Việc báo cáo doanh số theo thời điểm còn giúp các nhà bán lẻ có cái nhìn tổng quát về tình hình kinh doanh của cửa hàng mình trong từng thời điểm cụ thể, theo đó có kế hoạch thực hiện các chương trình Marketing để tăng hiệu quả bán hàng trong mùa thấp điểm.

 
Báo cáo lợi nhuận

Báo cáo lợi nhuận chính xác giúp các nhà bán lẻ chủ động trong việc quay vòng vốn lưu động để không ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh của cửa hàng.

 

2

Thực hiện đầy đủ và kịp thời báo cáo bán hàng là điều cần thiết đối với bất kỳ một doanh nghiệp bán lẻ nào

 
Khó khăn khi báo cáo

Quản lý bán hàng theo cách bình thường, thực hiện các báo cáo sẽ rất mất thời gian và công sức nên không thể tức thời và thường xuyên được. Phần mềm quản lý bán hàng Maybanhang.net là một công cụ đắc lực, hỗ trợ báo cáo nhanh, hiệu quả, chính xác.

 
Khó khăn khi báo cáo số lượng hàng tồn kho

Báo cáo số lượng hàng tồn kho là một việc không hề dễ, đặc biệt đối với những doanh nghiệp bán lẻ bán nhiều mặt hàng khác nhau. Sẽ rất là mất thời gian và công sức khi phải kiểm kê từng loại mặt hàng một một cách thủ công, cách này còn dễ gây nhầm lẫn về số lượng và mặt hàng.

Chỉ cần một chiếc máy quét mã vạch cùng với phần mềm của MAYBANHANG.NET khâu nhập, xuất kho sẽ trở nên dễ dàng hơn. Đối với mỗi loại hàng hóa, cần được quy ước một mã vạch riêng để đầu đọc mã vạch “nhận dạng” đúng hàng hóa trong kho, các sản phẩm sẽ dễ dàng và nhanh chóng được cập nhật lên phần mềm mà không cần lo lắng việc nhầm lẫn dữ liệu.

3

Phần mềm quản lý bán hàng Maybanhang.net là một công cụ đắc lực, hỗ trợ báo cáo nhanh, hiệu quả, chính xác.

 
Khó khăn khi báo cáo doanh số bán hàng

Muốn báo cáo doanh số bán hàng theo cách thông thường, buộc phải tìm lại hóa đơn bán hàng của từng đơn hàng và cộng số tiền thanh toán của từng đơn hàng để ra được doanh số tổng – mất rất nhiều thời gian. Hoặc đơn giản hơn thì sau khi bán hàng, nhân viên phải nhập dữ liệu của đơn hàng vào file excel và cộng khi cần báo cáo, chỉ cần đặt lệnh đơn giản là đã có thể có được kết quả - tuy nhiên, vì vẫn phải nhập dữ liệu bằng tay nên không tránh khỏi sai sót, dẫn đến kết quả không chính xác.

Cũng với chiếc máy đọc mã vạch, khâu thanh toán sẽ trở nên đơn giản và chính xác. Dữ liệu thanh toán này sẽ được lưu trữ trên phần mềm và được cập nhật tự động, cũng theo đó, bất kỳ lúc nào muốn nhà bán lẻ cũng sẽ có được con số chính xác về doanh số bán hàng tức thời theo từng thời điểm cụ thể.

 
Khó khăn khi báo cáo lợi nhuận

Theo cách thông thường, tính báo cáo lợi nhuận là buộc phải kiểm tra giá trị hàng hóa nhập vào và giá trị hàng hóa đầu ra để xem sản phẩm đó mang lại lợi nhuận bao nhiêu cho cửa hàng, sau đó cộng tổng lợi nhuận đó thì mới có được tổng kết quả lợi nhuận bán hàng. Vì phức tạp và mất thời gian nên việc này không được thực hiện theo ngày, mà chỉ thường được thực hiện theo từng tháng một.

Phần mềm Maybanhang.net sẽ giúp khâu báo cáo lợi nhuận trở nên đơn giản, bởi các thông số về đầu vào, đầu ra đã được cập nhật trên phần mềm từ trước, chỉ cần một thao tác là đã có thể có một báo cáo chính xác và đẩy đủ.

 

Đăng ký dùng thử 7 ngày miễn phí

Đăng Ký Ngay