Thực tế quản lý nhà hàng cho thấy nhân viên nhà hàng luôn có cơ hội đút túi tiền hàng, bán hàng không ghi nhận doanh thu, mang đồ ăn về nhà hay thực sự mắc lỗi do thiếu chuyên nghiệp. Dù cố ý hay do vô tình, nhân viên chính là nguồn gây thất thoát tiền nghiêm trọng cho nhà hàng.

Theo một nghiên cứu mới đây của Hiệp hội Nhà hàng Quốc gia Mỹ phát hiện:

  • Nhân viên phục vụ chịu trách nhiệm cho 75% thất thoát kho hàng và xấp xỉ 4% thất thoát doanh số bán hàng.
  • 3/4 số nhân viên phục vụ từng “tiện tay” ở nhà hàng ít nhất một lần
  • 1/2 số nhân viên có xu hướng tiếp tục phạm lỗi.

nhân viên là một trong những nguyên nhân gây thất thoát

Xem thêm:  Phần mềm quản lý thu chi chặt chẽ cho cửa hàng

Thật may là một phần mềm quản lý nhà hàng, hay rộng hơn là một hệ thống IT, sẽ chính là cứu cánh cho tình trạng trên. Phần mềm quản lý giúp cho chủ quản lý nhà hàng một nguồn dữ liệu cập nhật về nhân viên trong lúc họ làm việc.

Một cách chi tiết, phương cách quản lý này bao quát gần như toàn bộ nghiệp vụ của nhà hàng: đồ ăn khuyến mãi, các hóa đơn phát sinh, các món ăn ra vào bếp, các khoản thanh toán,... và chuyển tải chúng đến người quản lý qua máy tính bảng cá nhân, điện thoại di động có kết nối 3G.

Nhân viên tốt, nhân viên xấu

Khi quản lý nhân viên bằng phần mềm, chủ quản lý không chỉ nhìn thấy loạt các vấn đề mà còn nhìn thấy những dấu hiệu tích cực của một nhân viên làm việc chăm chỉ. Ví dụ như bán hàng chéo (gợi ý thành công cho khách đồ được giảm giá trong ngày, món mới trong menu), kết thúc đơn hàng đúng hạn...

quản lý nhân viên hiệu quả bằng phần mềm

Người quản lý cũng có thể tận dụng chính thông tin này để khen ngợi đúng người mà không bị ảnh hướng bởi cảm tính cá nhân, hoặc tạo ra các phần thưởng "Nhân viên của tháng" cũng là cách tuyệt vời để khuyến khích họ làm việc.

Phần mềm quản lý cho biết dấu hiệu nào bạn cần quan tâm, để ngăn cho tình trạng trở nên xấu hơn nếu không có can thiệp xử lý. Lưu lại các hóa đơn thanh toán, các phiếu thu-chi phát sinh, các đơn hàng xuất-nhập kho cùng với việc định lượng nguyên vật liệu vừa là tính năng của phần mềm, đồng thời là công cụ để phát hiện ra điểm bất thường và nhân viên chịu trách nhiệm cho bất thường đó là ai.

Xem thêm: Kiểm kho thông minh bằng phần mềm

Ngăn chặn thất thoát xảy ra

Sau việc phát hiện ra sai phạm, mục tiêu cao hơn là nhà hàng có thể ngăn chặn sai phạm bằng cách phổ biến phương pháp quản lý này đến tất cả nhân viên. Có cơ sở để tin rằng các nhân viên sẽ đề cao ý thức cá nhân và nhắc nhở lẫn nhau nếu biết mọi nghiệp vụ đang được kiểm soát, và họ có thể sẽ phải chịu trách nhiệm cho những mất mát hàng và tiền hàng có liên quan.

menu điện tử bằng phần mềm quản lý

Không cần thiết phải gọi điện liên tục dọc đường đi, cũng không cần thiết phải xem lại hàng tiếng đồng hồ camera khi trở về từ một chuyến công tác dài ngày - chủ nhà hàng đã có trình quản lý online riêng để nắm bắt tính hình từ mọi góc ngách, vào mọi thời điểm. Thậm chí liên tục theo dõi 3 hóa đơn mới nhất trên màn hình điện thoại cá nhân.

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ MIỄN PHÍ 14 NGÀY PHẦN MỀM QUẢN LÝ NHÀ HÀNG

phần mềm quản lý nhà hàng MAYBANHANG.NET